Hướng dẫn cơ bản cho những người mới tập chơi golf.

Golf là một môn thể thao cần nhiều kỹ thuật đòi hỏi người chơi có những khả năng phối hợp chân tay một cách linh hoạt và nhuần nhuyễn. Các kỹ năng này không phải tự nhiên có được mà người chơi phải tích lũy thông qua quá trình tập luyện lâu dài. Với những người mới chơi thì việc đọc các hướng dẫn kỹ thuật chơi golf cơ bản là một điều cần thiết để có những bước đi đầu tiên trong việc tập chơi môn thể thao này.

Ngày đăng: 12-11-2017

525 lượt xem

 

 

 

Hướng dẫn cơ bản cho những người mới tập chơi golf

Golf là một môn thể thao cần nhiều kỹ thuật đòi hỏi người chơi có những khả năng phối hợp chân tay một cách linh hoạt và nhuần nhuyền. Các kỹ năng này không phải tự nhiên có được mà người chơi phải tích lũy thông qua quá trình tập luyện lâu dài. Với những người mới chơi thì việc đọc các hướng dẫn kỹ thuật chơi golf cơ bản là một điều cần thiết  để có những bước đi đầu tiên trong việc tập chơi môn thể thao này.

Đầu tiên là tư thế đứng và cách cầm gậy golf

Để có một cú đánh tốt chúng ta sẽ bắt đầu từ điều cơ bản nhất là cách cầm gậy đúng. Việc này tưởng chừng như đơn giản nhưng thực tế thì rất nhiều người vẫn cầm gậy golf một cách gượng ép và không đúng cách. Đầu tiên, hãy bắt đầu bằng việc đặt gậy chéo lên những ngón của bàn tay trái. Bàn tay của bạn phải nắm vòng quanh cán gậy một cách tự nhiên, chú ý ngón cái và ngón trỏ tạo thành hình chữ V. Chữ V được tạo thẳng hàng với vai trái, logo in trên cán gậy và mặt gậy còn tay phải của bạn cũng đặt y như thế nhưng ở phía đối diện. Sau khi đã hoàn tất tư thế, bạn nên kiểm tra lại những điều sau: cầm gậy một cách tự nhiên, chữ V được 2 bàn tay giữ nên có mũi nhọn hướng thẳng xuống cán gậy, khi bạn nhìn xuống bàn tay trái, bạn sẽ thấy 2 khớp xương ngón tay nổi lên, tay nắm của bạn chỉ vừa đủ lực để điều khiển gậy. Việc cầm gậy đúng cách sẽ giúp các bạn dễ dàng hơn khi xoay mặt gậy vuông góc với bóng và đánh bóng chuẩn xác.

huong-dan-cho-nguoi-moi-choi-golf

Làm quen với Swing

Golf là môn thể thao không chỉ thiên về sức mạnh mà đòi hỏi sự linh hoạt, khéo léo và tinh tế của người chơi. Vì thế cú swing trong golf cũng khá đặc thù không như các môn thể thao khác. Để thực hiện đúng động tác và đánh trúng bóng là một việc không hề đơn giản. Khi mới bắt đầu chơi bạn nên luyện tập cho đúng tư thế và những kỹ thuật cơ bản. Nếu có điều kiện bạn nên nhờ một người hướng dẫn chuyên nghiệp bài bản ngay từ những ngày đầu.

Có thể trong những buổi tập đầu tiên, bạn sẽ cảm thấy không thoải mái và đau nhức ở một số nhóm cơ. Đó là việc chắc chắn sẽ xảy ra khi bạn luyện tập thể thao không chỉ riêng ở bộ môn này, tuy nhiên sau khi luyện tập thường xuyên cơ thể bạn sẽ thích nghi dần và không cảm thấy đau nữa.

Hướng dẫn swing với gậy driver

Hướng dẫn cách đặt bóng chính xác: đặt bóng lên tee, chỉnh cho bóng nằm trên nửa đầu gậy.

huong-dan-cho-nguoi-moi-choi-golf

+ Tư thế chuẩn bị: hãy đặt bóng đối diện ngón chân cái của chân trái của bạn, chân dang rộng bằng vai, thân trên của bạn hơi nghiêng về phía sau quả bóng tạo thành đường thẳng với chân trái.

+ Dừng gậy: để có một cú đánh driver mạnh mẽ, bạn hãy dồn trọng lượng về chân sau trong lúc đưa gậy lên cao dần. Hông và vai bạn nhấc theo vòng quay của gậy bạn thấy trọng lượng dồn về chân phải.

+ Hạ gậy: là quá trình tích lũy và sử dụng sức mạnh cho cú đánh của bạn. Bạn hãy dồn trọng lượng cơ thể từ chân phải qua gót chân trái bạn có thể dời hông trong khi vẫn giữ nguyên đầu ở vị trí cũ, việc này rất quan trọng để có một cú đánh driver chuẩn xác. Khi trọng lượng dồn qua chân trái và khuỷu tay phải chạm hông chính là thời điểm dồn tất cả sức mạnh của bạn. Đừng vung gậy quá sớm cho đến khi khuỷu tay phải chạm hông, lưu ý nhỏ này giúp bạn tiết kiệm khá nhiều sức lực.

+ Đánh bóng: khi cú đánh được thực hiện là lúc giải phóng hầu hết toàn bộ sức lực được bạn tích tụ trước đó. Khi đầu gậy chạm bóng, chú ý giữ đầu hướng về phía sau để đảm bảo cú đánh của bạn hướng lên cao và xa. Khi đã giữ đúng góc đánh, bạn có thể phát huy toàn bộ sức lực dự trữ khi hạ gậy, bạn sẽ có một cú đánh driver chuẩn xác.

Nếu không đạt Hole In One thì bạn thường phải trải qua các giai đoạn sau: Một là bóng nằm ngoài khu vực green chúng ta buộc phải đưa bóng trở lại green để kết thúc còn khi bóng đã lăn ngay trên vùng green thì chúng ta sẽ kết thúc chúng bằng kỹ thuật gạt bóng của mình.

Hướng dẫn cách gạt bóng (Putting)

Đây là bước cuối cùng để đưa bóng vào lỗ và kết thúc một hố golf. Và cũng là bước đơn giản nhất so với các bước khác vì lúc này bóng đã ở gần lỗ golf rồi.

huong-dan-cho-nguoi-moi-choi-golf

Trước khi thực hiện gạt bóng, bạn luôn phải quay ra phía sau bóng để xem cú gạt bóng của mình sẽ có quỹ đạo ra sao, sau đó hãy quay mặt về phải miệng hố và nhìn lại về phía bóng. Khi gạt bóng từ trên cao xuống bạn sẽ thấy đường bóng bạn đánh đi rõ ràng hơn còn khi gạt bóng từ dưới lên bạn sẽ quan sát được kỹ khu vực xung quanh đường bóng lăn. Hãy chú ý điều này, nó sẽ giúp bạn có một tâm nhìn toàn vẹn và kỹ càng trong các cú gạt bóng ở một bề mặt nghiêng.

Các yếu tố giúp cho cú gạt bóng tốt: đặt bóng nằm trên đường ngang so với mép trong chân trái, phía sau là mặt gậy gạt đặt thẳng so với mặt sân. Từ từ đưa gậy ra sau và gạt thẳng vào phía sau bóng, sau đó bạn đưa gậy gạt nhẹ nhàng và nâng lên để bóng có thể lăn đều và chậm. Hãy giữ đầu gậy đi là là mặt đất khi nó chạy ngang qua mép ngoài của chân trái. Bạn nên giữ ngươi thăng bằng và nhẹ nhàng đánh bóng khi vào tư thế gạt bóng và lăn bóng vào lỗ.

Để học golf được hiệu quả nhất thì bạn nên theo học với và luyện tập một thầy dạy golf, khi đó họ sẽ chỉnh sửa và phân tích cho bạn những điểm chưa được để bạn tiến bộ nhanh hơn đồng rút ngắn thời gian luyện tập, chỉnh sửa lâu dài. Hi vọng những hướng dẫn khi chơi golf cơ bản này sẽ giúp đỡ được cho các bạn đọc hiểu hơn về bộ môn golf. GoldenHill Spa xin kết thúc phần hướng dẫn tại đây và rất hân hạnh được nhận sự ủng hộ từ các bạn đọc giả. Xin chân thành cảm ơn!

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha