Một số chấn thương thường gặp khi chơi golf

Golf là bộ môn thể thao thời thượng được khá nhiều người lựa chọn để nâng cao sức khỏe, thư giãn tinh thần. Mặc dù được xếp vào nhóm các môn thể thao có cường độ thấp nhưng tỷ lệ người chơi golf gặp phải chấn thương khá cao. Golf yêu cầu người chơi phải tập trung cao độ cùng với sự chuẩn xác, tinh tế trong từng cú đánh. Vì thế nên rất nhiều người chơi mới sẽ dễ dàng bị chấn thương do luyện tập sai cách hay quá sức.

Ngày đăng: 13-11-2017

710 lượt xem

 

 

 

Một số chấn thương thường gặp khi chơi golf

Golf là bộ môn thể thao thời thượng được khá nhiều người lựa chọn để nâng cao sức khỏe, thư giãn tinh thần. Mặc dù được xếp vào nhóm các môn thể thao có cường độ thấp nhưng tỷ lệ người chơi golf gặp phải chấn thương khá cao. Golf yêu cầu người chơi phải tập trung cao độ cùng với sự chuẩn xác, tinh tế trong từng cú đánh. Vì thế nên rất nhiều người chơi mới sẽ dễ dàng bị chấn thương do luyện tập sai cách hay quá sức, những chấn thương này nếu không được chữa trị kịp thời sẽ gây ảnh hưởng vô cùng lớn đến các chức năng hoạt động của khớp và cơ. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu các loại chấn thương này cũng như cách điều trị để bảo vệ sức khỏe khi tham gia bộ môn thể thao này.

Chấn thương cổ tay

chan-thuong-khi-choi-golf

Các chuyển động lặp đi lặp lại của cổ tay cùng với tốc độ nhanh là nguyên nhân gây nên chấn thương. Hầu hết các chấn thương liên quan đến cổ tay là bong gân hoặc sưng gân. Khi swing để tạo ra một lực mong muốn, nếu như các bộ phận khác kết hợp không hoàn hảo, thì cổ tay chính là bộ phận chịu trách nhiệm tăng thêm lực để cân bằng với các cử động của cổ, vai hay hông. Việc gián đoạn các thao tác trong khi tập luyện cũng làm cổ tay trở nên cứng hơn khi bắt đầu cầm gậy trở lại, nếu tiếp tục tập luyện quá sức, sẽ gây nên những chấn thương không đáng có.

Chấn thương khuỷu tay

chan-thuong-khi-choi-golf

Khuỷu tay nằm giữa 2 cấu trúc lớn và mạnh mẽ đó là cánh tay và cẳng tay. Khớp khuỷu có 3 vùng xương nhô ra, nơi đó có các gân bám vào, bên ngoài khuỷu có mỏm trên lồi cầu ngoài nơi bám các nhóm cơ duỗi cổ tay và các ngón tay. Bên trong khuỷu có mỏm trên lồi cầu trong nơi bám các nhóm cơ gập cổ tay và các ngón tay. Xung quanh các khớp vùng khuỷu có dây chằng và bao khớp. Việc luyện tập golf quá sức, không đúng thao tác, gây viêm mảng trên lồi cầu trong, nơi bám của các gân cơ, làm đau dọc khuỷu tay.

Chấn thương đầu gối

chan-thuong-khi-choi-golf

Khi swing không chính xác, nó có thể gây ra một lực ép lớn lên đầu gối và các khớp gối, đầu gối phía trước chịu tác động 4,5 lần trọng lượng cơ thể so với phía sau chịu tác động 3,2 lần. Người bị viêm khớp có thể gặp vấn đề về gối nhiều hơn bởi các khớp gối đã bị thoái hóa. Khi tập trung vào phần phía dưới cơ thể, nên chú ý vào cơ đầu đùi, dây chằng nối xương chậu với xương chày, gân kheo và cơ hông để có sự vận động linh hoạt phù hợp. Trước khi bắt đầu bài tập, cần thực hiện những bài tập đơn giản như trùng gối, xoay hông, squat để giúp các cơ đầu gối thích ứng từ từ.

Chấn thương lưng

chan-thuong-khi-choi-golf

Các động tác của swing đặt một lực đáng kể lên cột sống và các cơ bắp. Điều này được lặp đi lặp lại nhiều lần, tạo nên một lực căng ở thắt lưng, những chấn thương ở vị trí này có thể chèn ép thần kinh cột sống, nếu không swing đúng cách, có thể gây nên những chấn thương nhỏ trước mắt như đau lưng, nhức mỏi, về lâu dài, tỉ lệ chấn thương cột sống, loãng xương là rất cao. Cần có những bài khởi động co dãn, vận động các khớp xương mềm dẻo trước khi swing.

Cách điều trị chấn thương khi chơi golf

Nghỉ ngơi nhiều, chườm đá hoặc dùng thuốc giảm đau là cách điều trị các chấn thương khi chơi golf hoặc khi vận động thể thao của nhiều người. Tuy nhiên, những cách này chỉ có thể trị được phần ngọn mà không điều trị tận gốc các cơn đau. Bạn nên lựa chọn các loại massage trị liệu hay đến bệnh viện kiểm tra để xác định chính xác nguyên nhân, vị trí cấu trúc khớp xương bị hư tổn, sai lệch để có liệu trình điều trị phù hợp.

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha